Vài hướng dẫn cho những ai muốn kiếm thêm thu nhập với viết lách

Bạn có biết viết lách là một trong những công việc tay trái có lợi nhất để kiếm thêm thu nhập? Có rất nhiều lý do hấp dẫn cho lựa chọn này, chẳng hạn như:

 • Bạn có thể tự lên kế hoạch và thời gian làm việc cho chính mình thay vì phụ thuộc và chờ đợi người khác
 • Đây là một công việc có tiềm năng kiếm tiền tuyệt vời.
 • Bạn được trả tiền để chia sẻ về những gì bạn thích và quan tâm (miễn là thị trường có nhu cầu)
 • Bạn không cần tốt nghiệp trường báo hay bắt buộc phải có một chứng chỉ viết lách cụ thể nào vì đây là kỹ năng có thể hoàn thiện theo thời gian.

Mình đã từng đọc chia sẻ từ rất nhiều người muốn kiếm thêm bằng viết lách nhưng e ngại rằng mình viết không giỏi hoặc không có kinh nghiệm.

Nhưng kỳ thực, suy nghĩ này là sai lầm. Và nó khiến chúng ta thất bại từ trong trứng nước với bất cứ công việc nào, chứ không chỉ riêng viết lách.

Nhà Phật có một câu nói rằng “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình”.

Hay Henry Ford, “ông hoàng xe hơi” nước Mỹ cũng có câu nói kinh điển:

“Dù bạn nghĩ mình có thể hay không thể, bạn đều đúng.”

Mình nói như vậy không phải để cổ vũ tinh thần suông, rằng là “Hãy tự tin lên, cứ làm đi” vì đôi khi người ta chẳng thể tự tin nổi khi chưa có một bằng chứng xác thực về khả năng của chính mình.

Nhưng càng như vậy thì càng phải lao vào làm. Vì khi dấn thêm vào làm một việc, bạn mới biết được khả năng của mình đang ở đâu, đúng thì tiến lên, sai thì sửa chữa, cải thiện. Sự tự tin ắt sẽ được nuôi dưỡng và lớn dần theo từng bước bạn chuyển mình.

Trên hành trình của một người làm nghề viết, dĩ nhiên chúng ta sẽ không tránh khỏi một số sai lầm khiến bản thân lao đao, mất đi kha khá thời gian và công sức vào những khách hàng tệ hại hay các công việc không tiềm năng. Chưa kể, nếu như bạn đã có gia đình, điều này còn khiến bạn nản lòng và chới với khi phải đối mặt với sự cô đơn không ai dẫn dắt, trong khi đó thì một tá các công việc khác ở công ty, nhà cửa, con cái còn đang chờ đợi để nuốt chửng lấy bạn.

Chính vì vậy nên mình đã quyết định tạo ra nội dung này như những chỉ dẫn căn bản giúp bạn làm quen và bắt tay vào công việc viết lách một cách vững tin nhất có thể. Nào, bây giờ hãy để mình nắm lấy tay bạn bước lên con tàu chinh phục hành trình viết lách nhé.

Xác định khoảng thời gian bạn có thể làm việc

Điều đầu tiên mình muốn nhấn mạnh với bạn, viết lách là một công việc đòi hỏi sự yên tĩnh và tập trung cao độ, bất kể là với người viết chuyên nghiệp hay không chuyên. Vì vậy, bạn hãy chọn một  thời điểm thật sự yên tĩnh để có thể tập trung viết lách (có thể là sáng sớm hoặc tối muộn).

Nếu bạn đang sống ở nơi không có dịch và vẫn đến công ty làm việc bình thường, hãy tập trung làm các đầu việc quan trọng ở công ty nhanh nhất có thể, và bạn sẽ có thêm một chút thời gian cho công việc bên ngoài. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với điều này vì sếp bạn chắc sẽ không thích lắm đâu. 

Nếu bạn đã có con, hãy viết khi con đã ngủ hoặc khi con đang tập trung vào một hoạt động mà có thể không làm phiền bạn trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của một người làm nghề viết toàn thời gian song song với chăm sóc con cái, mình khuyên bạn nên viết khi thực sự có không gian riêng tư và yên tĩnh. Còn trong ngày, nếu bạn có thêm thời gian, hãy làm các công việc không đòi hỏi quá nhiều sự tập trung như: tìm việc, kết nối với các bà mẹ làm nghề viết, suy nghĩ về ý tưởng mới, đọc các bài chia sẻ của người có kinh nghiệm, ôn tập lại kiến thức từ các bài học viết.

Hãy thực sự để tâm trí thư giãn và coi khoảng thời gian dư dả ban ngày như một phần thưởng vì nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào con bạn. Bé khỏe hay bé ốm, bé đang ngủ hay thức, đang yên lặng chơi đồ chơi hay mè nheo để đòi hỏi sự chú ý từ mẹ.

Tìm người hướng dẫn

Ngay từ khi bước chân ra khỏi công việc văn phòng 8 tiếng để chọn viết lách tự do, việc đầu tiên mà mình nghĩ đến trong thời gian này là tìm một người để dạy viết. Tại sao mình lại nghĩ đến điều này?

Vì thế giới các công việc liên quan đến viết lách quá rộng lớn. Mỗi lĩnh vực, mỗi chuyên ngành lại đòi hỏi một kiểu nội dung và giọng văn khác nhau.

Và kinh nghiệm của mình lúc đó chỉ là 1 năm làm marketing cho một công ty giáo dục, chưa đủ lông đủ cánh để nhào ra thế giới viết tự do ở bên ngoài.

Thời điểm đó, mình cũng đọc được rất nhiều chia sẻ của các cây viết tự do khác rằng họ đã bỏ cuộc sau 2 năm vì không chịu được nhiệt. Lý do là bởi họ tiếp cận với các công việc tự do một cách bản năng, không hề có chiến lược hay kế hoạch lâu dài. Họ cũng không có ai để dẫn dắt mà chỉ tự mình mò mẫm, giống như một người loạng quạng trong đêm tối mà không có ánh sáng dẫn đường.

Chính vì vậy nên ngay sau đó, mình đã quyết tâm không làm giống như họ. Mình phải tìm được người dẫn đường.

Tại sao chúng ta phải tự lần mò từng bước và nhận về hàng tá những sai lầm đau đớn trong khi có thể rút kinh nghiệm ngay từ đầu qua những trải nghiệm từ người khác?

Đó là suy nghĩ của mình tại thời điểm mới bắt đầu. Và đến bây giờ, sau khi đã viết tự do gần 1 năm, mình vẫn cảm thấy suy nghĩ đó cực kỳ sáng suốt.

Vậy những lợi ích cụ thể của việc tìm người hướng dẫn là gì?

 • Bạn biết được thị trường đang chấp nhận các kiểu bài viết nào?
 • Bạn biết cách viết từng dạng cụ thể một cách chuyên nghiệp, biết tìm kiếm thông tin đúng cách, lên dàn ý và biên tập khoa học, dễ hiểu
 • Bạn biết được điều gì nên và không nên khi viết để tăng hiệu suất công việc
 • Bạn biết điều gì nên và không nên khi tìm kiếm và tiếp cận khách hàng

Và còn vô khối những điều quý giá khác, điều này sẽ tùy thuộc vào từng người hướng dẫn. Người hướng dẫn của mình là chị Linh Phan. Mình quyết định chọn học khóa của chị sau 8 tháng mò mẫm vào group Để viết tốt hơn và trang web cá nhân của chị để hiểu về phong cách hướng dẫn của chị ấy.

Sẽ không có ai là tốt hơn hay tốt nhất, chỉ có phù hợp hay không phù hợp. Mình định hướng bản thân sẽ trở thành một người làm việc tự do. Mình cần tiếp cận với công việc viết lách không chỉ là một công việc kiếm thêm mà là một công việc kinh doanh, bán dịch vụ viết  nghiêm túc nên chị Linh là đáp án phù hợp đối với mình.

Tìm ra chủ đề bạn muốn viết

Trong thế giới làm việc tự do có rất nhiều cây viết có thể viết đa dạng nội dung, “nhạc nào cũng nhảy”. Bạn cũng có thể làm như vậy nếu chỉ biết viết vài ba dạng bài nhưng không muốn lỡ cơ hội với bất cứ job nào. Và các kiểu công việc này thì trên các group chợ viết sẽ có rất nhiều. 

Nhưng sẽ có 3 hệ quả khi bạn chọn hướng đi này.

Thứ nhất là tỷ lệ cạnh tranh cao. Thử lướt một vài post tuyển dụng trên Chợ viết thì bạn sẽ thấy, đôi khi chỉ có 1 post nhưng có đến hàng trăm bình luận xin thông tin công việc (hay còn gọi là xin JD – Job Description). Xin việc ở trên các post này, nếu chậm chân thì có khi bình luận của bạn sẽ đi ngay vào dĩ vãng chứ nhà tuyển dụng cũng chưa chắc đủ thời gian để ngó đến.

Thứ hai là bạn sẽ không có nhiều hứng thú với bài được giao, và cũng không có hiểu biết gì cụ thể về ngành đó, dẫn đến việc bài bạn viết có thể sơ sài, nội dung hời hợt và không được đánh giá cao. 

Thứ ba là những bài viết không đòi hỏi nội dung chuyên sâu thì mức thù lao cũng không cao. Điều này cũng dễ hiểu. Bởi thuốc bổ ai cũng uống được và thuốc đặc trị thì loại nào đắt hơn?

Vậy nếu muốn tăng giá cho các sản phẩm viết sau này, bạn hãy lựa chọn cho mình một ngách cụ thể để viết. Theo gợi ý của mình, bạn có thể tìm như sau:

 • Liệt kê tất cả các chủ đề mà bạn biết hoặc tìm kiếm được
 • Chọn ra khoảng 5 chủ đề bạn yêu thích hoặc có nhiều kinh nghiệm
 • Với mỗi chủ đề, thử tìm kiếm xem lượng khách hàng tiềm năng có nhiều không và họ thường yêu cầu kiểu bài viết nào cũng như mặt bằng chung thù lao của chủ đề này trên thị trường
 • Chọn ra chủ đề kết hợp được nhiều yếu tố có lợi nhất cho bạn để đóng gói dịch vụ: tôi sẽ viết về chủ đề gì, kiểu bài là gì và thù lao tôi sẽ nhận là bao nhiêu

Nhiều người thường băn khoăn rằng “Tôi nên chọn chủ đề mình có kinh nghiệm nhưng không quá yêu thích hay chủ đề mình yêu thích nhưng không có kinh nghiệm?”

Câu trả lời nên là “Chọn chủ đề bạn có kinh nghiệm” bởi khách hàng luôn tò mò và muốn nghe về những câu chuyện thật còn về kiến thức, họ có thể tự tìm kiếm trên mạng. Chính những trải nghiệm cá nhân mà bạn đúc kết được mới khẳng định bạn là dân có kinh nghiệm và những chia sẻ từ bạn thật sự đắt giá. Và bạn có thể tăng thù lao cho dịch vụ viết của mình nhờ điều này.

Sau này, khi đã được biết đến là một người viết chuyên nghiệp và đáng tin tưởng, bạn có thể mở rộng chủ đề sang những ngách yêu thích nhưng chưa có kinh nghiệm cũng không muộn.

Còn trong trường hợp bạn thấy bản thân mình còn khá lơ mơ trong mọi lĩnh vực, vậy thì ít nhất bạn cũng đang là một bà mẹ. Hãy thử viết về lĩnh vực làm cha mẹ xem. Bạn vừa có thêm kiến thức nuôi dạy con vừa được chia sẻ kiến thức và câu chuyện cá nhân của mình cho những bà mẹ khác.

Viết chỉn chu ít nhất 3-5 bài

Thật hài hước nếu như bạn tuyên bố rằng mình biết viết trong khi không cung cấp được một sản phẩm mẫu nào cho khách hàng. Nó giống như ra chiến trường mà không mang vũ khí vậy.

Thông thường, khách hàng sẽ yêu cầu bạn đưa ra 1,2 bài viết có sẵn về chủ đề liên quan hoặc cho bạn đề tài và yêu cầu bạn viết thử.

Nhưng nếu như bạn chỉ thực hiện đúng yêu cầu, không hơn không kém thì như mình nói ở trên, tỷ lệ chọi ở những job thế này rất cao (1:200) nên khả năng trúng job khá thấp.

Để cải thiện điều này, bạn có thể thử tăng số lượng các bài mẫu lên 3-5 bài với nhiều dạng bài xung quanh chủ đề đó.

Sự chu đáo của bạn sẽ cho khách hàng thấy rằng:

 • Bạn đã có sự nghiêm túc và kỹ càng ngay từ đầu. Như vậy, nhiều khả năng khi hợp tác với bạn, họ không cần phàn nàn về thái độ làm việc hay chất lượng bài viết
 • Viết được ở nhiều dạng bài cho thấy bạn là người đa năng, ham học hỏi và dễ thích ứng (như vậy thì có thể bạn không nhận được job này nhưng vẫn có thể được khách hàng giới thiệu cho một job khác)
 • Bạn có nhiều ý tưởng độc đáo, thú vị hoặc nhiều góc nhìn mới lạ, hấp dẫn về chủ đề. Điều đó có thể giúp gia tăng khán giả và có lợi cho việc kinh doanh của khách hàng

Vậy những bài viết mẫu có thể giúp bạn có được khách hàng hấp dẫn là gì?

 • Bài đăng trên blog cá nhân của bạn hoặc blog của khách hàng khác (có nhiều lượt đọc càng tốt)
 • Bài đăng nhiều tương tác trên fanpage
 • Bài từng được đăng lên báo 
 • Bài trên các cộng đồng viết chất lượng và miễn phí, ví dụ như Spiderum (kèm theo số upvote và lượt xem nếu con số này cao)
 • Bài viết chia sẻ kiến thức trên các group công khai ở Facebook 

Một điều nữa là nếu bạn từng tham gia một vài cuộc thi viết về chủ đề liên quan tới khách hàng và đạt giải, đừng quên thêm chúng vào danh sách các bài viết mẫu.

Nhớ rằng đừng chỉ dẫn link một cách vô hồn, hãy nói ra suy nghĩ của bạn về việc nội dung này có thể hỗ trợ tốt cho công việc của khách hàng như thế nào.

Đương nhiên, điều này sẽ được dựa trên cơ sở nghiên cứu khách hàng thật kỹ lưỡng. Họ đang kinh doanh sản phẩm gì, họ muốn viết về điều gì, khách hàng của họ là ai, họ đang triển khai dạng bài nào hoặc chưa triển khai dạng nào, dạng bài nào đang được khách hàng của họ ưa chuộng.

Chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả những điều này, chắc chắn bạn sẽ nổi bật hơn hằng hà sa số các ứng viên hời hợt khác.

Bắt đầu tìm việc

Đầu tiên, trước khi tự đi tìm việc, hãy thông báo với cả thế giới rằng bạn đang làm nghề viết và bạn đang cần tìm kiếm một công việc viết lách. Đó có thể là một dòng giới thiệu ngắn trên profile cá nhân hay một dòng trạng thái trên Facebook. Nếu có fanpage hay blog cá nhân, đừng ngại giới thiệu chúng với tất cả mọi người và cho chúng một vị trí trang trọng trên Facebook cá nhân.

Rất nhiều cây viết tự do chia sẻ rằng họ đã có được một khách hàng hấp dẫn chỉ bằng việc thay đổi thông tin cá nhân và nhờ đó, họ được bạn bè biết đến và giúp kết nối. Rõ ràng là khi được giới thiệu thông qua một người thứ ba thì độ tín nhiệm của khách hàng với bạn cũng cao hơn.

Tiếp theo thì hãy cầm bút và xông ra chiến trường. Tới đây thì mình gợi ý cho bạn 5 hướng:

Thứ nhất, tìm việc trên các trang web dành cho freelancer (người làm việc tự do)

Một số trang web mà mình biết là 

vlance.vn

freelancer.com

freelancerviet.vn

vn.freelancer.com

Điểm cộng của các trang web là nội dung và tính chất công việc rất đa dạng, đủ để bạn tìm được một vài công việc thích hợp cho mình. Mức thu nhập cũng rất hứa hẹn nếu bạn đủ khả năng.

Tuy nhiên, công việc nhiều nhưng số lượng người làm việc tự do cũng rất đông. Để có được công việc, bạn sẽ cần một lời giới thiệu ấn tượng, một hồ sơ chỉn chu thể hiện đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng đồng thời có một mức chào giá phù hợp. Đồng thời, bạn cũng cần chi một khoản tiền để được hiển thị hồ sơ nổi bật, khi chào giá hoặc khi muốn liên hệ trực tiếp với khách hàng.

Thứ hai, viết bài cho báo mạng

Nếu bạn thích viết những câu chuyện hay những quan điểm, chia sẻ của bản thân về cuộc sống, hãy gửi những bài viết của mình đến những tờ báo online phù hợp.

Một vài ví dụ có thể kể đến như Vietcetera, mục Đọc chậm của kenh14.vn, các mục chuyên về tình yêu – hôn nhân, chuyện làm cha mẹ trên các tờ báo dành cho phụ nữ.

Nhuận bút của các bài viết thường dao động từ 80 000 – 500 000, tùy báo và chất lượng bài viết. Riêng mục truyện ngắn trên các tờ báo như tuổi trẻ hay các tờ báo địa phương như Quảng Nam, Đà Nẵng…nhuận bút mỗi truyện ngắn có thể dao động từ 1-2 triệu.

Nếu bạn hứng thú với các cuộc thi viết để kiếm giải thưởng, Ybox.vn là một địa chỉ rất hữu ích để tham khảo. Các cuộc thi viết ở đây được tổ chức khá thường xuyên, nội dung đa dạng, hấp dẫn. Phần thưởng không chỉ có tiền mặt mà còn có các khóa học giá trị. Đồng thời, nếu bài viết tiềm năng, bạn sẽ có cơ hội được Ybox kết nối với nhà xuất bản để viết thành sách, giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân và gia tăng các cơ hội viết lách chất lượng.

Thứ ba, tìm việc trên các group Chợ viết

Một số group tiêu biểu dạng này là:

 • Chợ viết – Group tuyển dụng cộng đồng copywriter Việt Nam
 • Cùng làm content tại nhà
 • Thuê viết bài – Cộng đồng copywriter Việt Nam
 • Chợ viết – Thuê viết bài – Tuyển dụng content – Cộng đồng Copywriter

Cái tên nói lên tất cả. Đã là chợ viết thì người mua đông, người bán cũng đông, giá cả cũng thượng vàng hạ cám, từ 20K đến 500K tùy yêu cầu và chất lượng.

Dù số lượng công việc nhiều nhưng vì tỷ lệ cạnh tranh cao nên khả năng bạn chốt được job cũng khá thấp. Chưa kể, nhiều ý kiến sai lệch trong group còn khiến bạn cảm thấy tiêu cực, mất niềm tin và cho rằng nghề bán chữ rẻ mạt.

Tuy nhiên, việc tham gia các group này cũng không phải là không có điểm sáng.

Giống như khi bước vào chợ để mua thực phẩm, bạn biết được chợ này có thịt thà rau củ loại nào, loại nào tươi loại nào héo, loại nào được bán nhiều, loại nào bán ít. Với chợ content, bạn cũng sẽ biết khách hàng đang cần thuê viết dạng bài nào, chủ đề gì, yêu cầu về chất lượng thế nào và mặt bằng chung giá cả ra sao.

Bên cạnh đó, cũng không phải tất cả khách hàng trên này đều yêu cầu cao với ngân sách thấp. Bằng chứng là mình đã chốt được một khách hàng đã trả cho mình mức rate 400đ/từ, quá lý tưởng với một người mới bắt đầu làm tự do.

Gợi ý dành cho bạn là thay vì chỉ tìm khách hàng một cách thụ động (kiểu lục tung các group mỗi ngày xem có job nào mới), hãy viết một bài chia sẻ về cách mình đã học viết, cách lên kế hoạch, nghiên cứu, lên ý tưởng viết bài, biên tập. Hãy thể hiện bản thân mình là một người viết chuyên nghiệp dưới dạng một bài chia sẻ cho những người đang tìm việc trong group. 

Đây chính là cách để thu hút khách hàng đến với bạn như một bông hoa thu hút ong bướm. Hồi đầu làm nghề, mình khá ngại ngùng khi chia sẻ. Nhưng quả thực là chỉ sau đúng 1 bài viết, mình đã được 3 agency nhắn tin liên hệ.

Thứ tư, tìm việc thông qua việc kết nối với các cây viết khác

Để làm được nghề, trước mắt hãy tìm cách để hiểu về nghề. Và chẳng còn gì hợp lý hơn là tìm hiểu về viết lách thông qua những người cũng làm nghề viết.

Một vài group có thể giúp bạn kết nối với những người làm nghề viết là Tâm sự con sen, Thánh content, Để viết tốt hơn.

Tuy nhiên, group Để viết tốt hơn sẽ phù hợp hơn cả nếu như bạn là một bà mẹ đang muốn kiếm thêm thu nhập với nghề viết. Bởi chính quản trị viên của group và nhiều thành viên khác cũng vừa có con nhỏ vừa kiếm sống tốt với nghề viết lách tự do.

Nhiều cây viết lâu năm trong group còn có mối quan hệ với các agency, các tờ báo, nhà xuất bản cả nước.

Vì vậy, khi kết nối với họ, bạn hoàn toàn được thấu hiểu, lắng nghe và nếu được, họ sẽ giúp bạn kết nối các công việc phù hợp hoặc có thể hỗ trợ công việc khi họ bị quá tải.

Với người làm nghề viết thì việc đọc là tối quan trọng. Bạn sẽ chẳng thể nặn ra chữ nào nếu như trong đầu không có nguyên liệu để viết.

Thế nên, ngoài việc đọc các tài liệu chính thống, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết của các thành viên trong group về chủ đề mà bạn quan tâm. Đây vừa là cơ hội học hỏi, vừa là cơ hội kết bạn và kiếm thêm job cho bạn. Đừng ngại thử!

Thứ năm, viết lách kiếm tiền với affiliate marketing

Affiliate marketing chính là hình thức kiếm tiền bằng cách ăn hoa hồng giới thiệu sản phẩm.

Cách làm khá đơn giản. Bạn viết một bài review sản phẩm, đính kèm link, bước tiếp theo là chờ đợi khán giả nhấn vào link sản phẩm mua hàng. Và thế là bạn có tiền hoa hồng.

Dạng viết này không quá khó. Cái khó ở chỗ làm sao để có nhiều khách hàng biết tới blog cá nhân của bạn, làm sao để nhiều khách hàng đọc được bài review đó và làm sao để khách hàng thích thú đến mức phải nhấn vào link mua sản phẩm.

Một bài review tạo cảm giác tin cậy và thuyết phục người đọc nên là một bài viết khách quan, với đủ ưu, nhược điểm của sản phẩm. Tuyệt vời hơn là có thêm trải nghiệm cá nhân của chính bạn để tăng cường độ xác thực.

Nhưng không chỉ giới hạn ở viết lách, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm khá nhiều vấn đề xung quanh như: mua domain, hosting, cài đặt blog, hiểu về SEO để bài viết lên Top Google. Bài của bạn càng ở top đầu thì bài viết mới có nhiều người đọc, từ đó khả năng cao mới có nhiều người mua và bạn có nhiều tiền hoa hồng.

Để hiểu về cách làm Affiliate Marketing hiệu quả, bạn sẽ cần nhiều thời gian và phải nghiên cứu rất sâu. Nếu bạn hứng thú với công việc này thì có thể đến với blog của anh Ngọc (ngocdenroi.com), một người đã kiếm được tiền mua nhà nhờ làm Affiliate Marketing.

Bên cạnh đó thì chúng ta sẽ cần biết những trang nào sẽ hỗ trợ  tìm sản phẩm để kiếm tiền affiliate? Ở Việt Nam chúng ta có 3 trang web dưới đây:

accesstrade.vn (liên kết với các sản phẩm ở Tiki, Lazada, Citi Bank)

adflex.vn (hỗ trợ 3 hình thức CPO – kiếm tiền mỗi đơn đặt hàng, CPI – kiếm tiền mỗi lượt cài đặt ứng dụng, CPS – kiếm tiền dựa trên doanh thu thực tế)

hostinger.vn (giới thiệu hosting)

LỜI KẾT

Trên đây là vài hướng dẫn cơ bản mà mình muốn gửi đến những người muốn kiếm thêm thu nhập với nghề viết.

Tuy nhiên, dù hướng dẫn có hữu ích đến mấy nhưng nếu bạn không thực hành một cách kiên trì và nghiêm túc thì mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu cả. Bạn sẽ vẫn là một người mơ màng với khả năng viết của bản thân và hoang mang trong việc đi tìm khách hàng. 

Còn ngược lại, nếu làm theo những điều này một cách hệ thống và đều đặn, bạn sẽ nhận về sự tôn trọng của khách hàng về cách làm việc chuyên nghiệp, những cơ hội viết lách có thu nhập cao cũng như các mối quan hệ có giá trị.

Mình không thể nói một cách chắc chắn rằng sau 3 hay 6 tháng bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền. Vì điều đó còn tùy thuộc vào khả năng viết của bạn, các kênh bạn chia sẻ, tần suất chia sẻ bài viết và cũng do cơ may của mỗi người. 

Nhưng điều mình có thể khẳng định được là sau 3 đến 6 tháng, bạn chắc chắn sẽ nhận được những tin vui đầu tiên. Đó có thể là việc được đăng bài trên các trang báo uy tín, được các agency liên hệ viết bài hay ít nhất là bạn sẽ có thêm kha khá nhà tuyển dụng bấm theo dõi và có thêm cơ hội kiếm tiền.

Hi vọng may mắn sẽ đến với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *