Thoát ra khỏi những chiếc “khuôn” và tự tin với con người thật của mình

“Ai cũng muốn có một cuộc sống tự tin, viên mãn. Vậy thì tại sao lại có quá nhiều người khốn khổ luôn kiếm tìm cuộc sống ấy nhưng chẳng bao giờ thành công? Nguyên nhân chính là do chúng ta đã bị mắc kẹt ở cuộc sống bên ngoài và không còn nhận biết mình là ai từ sâu thẳm bên trong.”
(Trích từ cuốn Nghệ thuật sống tự tin của tiến sĩ, bác sĩ tâm lý Bryan Robinson)
———–
Ngay từ khi sinh ra, dường như đã có sẵn một vài chiếc “khuôn” chực chờ chúng ta nhảy vào đó và làm mọi thứ tuần tự theo đúng quy trình, từ lúc đi học, đi làm đến lập gia đình, sinh con đẻ cái.
  • Học yếu thì phải đi học thêm.
  • Còn đi học thì nhất định không được yêu đương.
  • Lúc đi làm, muốn kiếm nhiều tiền thì nhất định phải vắt kiệt thời gian và sức lực.
  • Lập gia đình xong nhất định phải sinh con sớm trong 1,2 năm đầu tiên.
  • Con đầu được 3,4 tuổi là nhất định phải sinh liền con thứ hai để nuôi một thể.
Chúng ta quá quen với những chiếc “khuôn” này đến nỗi gần như tin tưởng tuyệt đối vào nó và hoàn toàn không có ý định thay đổi. Chính vì vậy mà khi ta có những nhen nhóm về một cuộc sống khác, một nơi không thể vừa khít với những chiếc “khuôn” đã định thì ta lạc vào trạng thái mông lung, vô định và mất đi sự tự tin vốn có của mình.
Ta cũng có thể bắt đầu nghi ngờ về sự tồn tại của chính mình trên cõi đời này.
Lúc này, có vài người sẽ chọn cho mình một khoảng nghỉ với một chuyến du lịch ở nơi xa lạ. Nhưng điều đó cũng chẳng nghĩa lý gì nếu người đó không tìm về thế giới nội tâm để tìm kiếm xem rốt cuộc mình đang tìm kiếm điều gì trong cuộc sống.
Đó có phải là những tiêu chuẩn mà mọi người thường hay kháo nhau như “một vợ, hai con, ba tầng, bốn bánh” hay đó là những giá trị vô hình khác như được tự do, được ngưỡng mộ, được sáng tạo, được đóng góp, được chăm sóc…
Và tiền bạc vốn dĩ không phải là điểm đến mà chỉ là công cụ để giúp ta đạt được mục tiêu?
Để thiết lập nên một cuộc sống mà bạn hoàn toàn thuộc về hay nói cách khác là sáng tạo ra một chiếc “khuôn” duy nhất dành riêng cho bạn, có lẽ bạn sẽ cần một cuốn sổ, một cái bút và trả lời câu hỏi: “Điều gì quan trọng nhất với bạn trong cuộc sống?”.
Hãy khai thác câu hỏi này một cách cụ thể ở các khía cạnh sự nghiệp, tình yêu, con cái, mối quan hệ.
Chẳng hạn, với khía cạnh sự nghiệp, bạn hãy:
  • Liệt kê 5 khía cạnh quan trọng trong sự nghiệp của bạn.
  • Liệt kê 3 mục đích phát triển sự nghiệp của bạn.
  • Nhớ lại những lần bạn cảm thấy mãn nguyện với công việc của mình? Tóm tắt những trải nghiệm đó bằng các từ khóa.
  • Trả lời câu hỏi: “Điều gì khiến bạn từ bỏ một công việc?”
Tương tự, bạn có thể sử dụng các khai thác này với các lĩnh vực còn lại để tìm kiếm phiên bản của bản thân mà mình mong muốn.
Nhiều người cho rằng việc đi tìm con người thật là việc làm của những người mơ mộng, sống không thực tế. Chính vì vậy mà khi rơi vào trạng thái thất vọng trong sự nghiệp, tình cảm, họ không có đủ can đảm đứng lên để chiến đấu cho chính mình. Thay vào đó, họ tin rằng “số” mình sinh ra đã vậy.
Mình thì tin rằng chúng ta đang sống trong một thế giới mà bản thân ta chịu ảnh hưởng bởi những quy luật của số đông nhưng chúng ta cũng có thể chính là người thiết lập ra những quy luật mới.
Chẳng hạn, 2 năm Covid đã tạo ra làn sóng làm việc tại nhà mạnh mẽ.
Ở Mỹ, từ năm 2021 đến năm 2023, số người làm nghề tự do đã tăng từ 59 triệu đến 73 triệu. Gần 90% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp coi nền tảng từ xa là một trong những lợi thế cạnh tranh của họ.
Tại Việt Nam, mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng việc tăng trưởng thành viên mạnh mẽ ở các group làm việc từ xa cũng cho thấy nhiều người sẵn sàng từ bỏ cuộc sống bị đóng khung ở văn phòng để thiết lập quy tắc làm việc của riêng họ.
Bên cạnh xu hướng bán kiến thức và kỹ năng chuyên môn từ xa, gần đây nhiều người cũng manh nha muốn trở thành một doanh nhân độc lập, nghĩa là một cá nhân kinh doanh các sản phẩm tri thức của riêng mình dưới dạng sách in, ebook, khóa học và các buổi tư vấn hoặc khai vấn 1:1.
1000 cuốn sách “Kinh doanh chuyên môn của chính mình” của tác giả Linh Phan được bán hết trong 2 tuần cũng có thể coi là minh chứng xác thực nhất cho làn sóng này.
Cái lợi của chúng ta khi sống giữa một thế giới tràn ngập thông tin là chúng ta không thiếu những cách thức thú vị để thiết lập và sáng tạo cuộc sống phong phú mà mình ao ước. Chúng ta thậm chí đang sống ở một nơi mà kể cả những điều nghe có vẻ “hoang đường” cũng có thể trở thành sự thật.
Chẳng hạn, Ryan Swayt, chủ nhân của kênh youtube 9 Month College Grad – Ryan Swayt là người từng bỏ học đại học 2 lần nhưng sau đó, anh đã tìm ra cách kiếm toàn bộ bằng cấp 4 năm chỉ trong 9 tháng. Và anh ta tạo ra kênh youtube này cũng như xây dựng các khóa học để dạy người khác làm được điều tương tự. Bản thân anh đã tự tạo ra một business dựa trên trải nghiệm và kinh nghiệm của chính mình.
Những con người như Ryan Swayt khiến chúng ta cảm thấy mình không còn cô đơn và lập dị giữa một tập thể vẫn đang tuân theo những khuôn mẫu cũ. Chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy những con người cùng chung chí hướng để cùng hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau. Chúng ta có thể giúp nhau củng cố sự tự tin, thoát ra khỏi những chiếc “khuôn” chật chội và sống cuộc sống mà mình hằng mong muốn.
“Khi bạn loại ra khỏi cuộc sống của mình những điều không mong muốn thì có nghĩa là bạn đã tự tạo ra khoảng trống cho những gì mình thật sự mong muốn tràn vào.” – Catherine Ponder.
Nếu cảm thấy tiếng nói bên trong đang thôi thúc bạn làm điều gì đó để kiếm tìm cuộc sống ấy thì bây giờ chính là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu.
Và hãy tin là dù bằng cách này hay cách khác, dù phải mất bao nhiêu thời gian thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ làm được thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *