Nguồn học content hay: tổng hợp và review (2021)

Nếu bạn đang là một newbie, có điểm văn không quá 6.0 hay xuất phát làm trái ngành thì nội dung này sinh ra để dành cho bạn. Chăm chỉ học hỏi theo list các nguồn học content dưới đây, bạn sẽ giỏi lên sớm thôi.

5 cuốn sách bạn không thể bỏ qua khi học viết content

 1. 90-20-30, 90 Bài Học Vỡ Lòng Về Ý Tưởng Và Câu Chữ

Cuốn sách được trình bày như một cuốn truyện tranh, kể về 90 ngày thực tập ở agency của một cô bé intern 20 tuổi. Mỗi một mẩu nhỏ trong cuốn sách lại kể về một mẩu truyện khi cô bé nhận được brief từ khách hàng. Từ việc viết slogan, kịch bản phim, các mẩu quảng cáo cho đến đặt tên món ăn, mỗi một mẩu truyện lại cho người đọc một bài học về cách sử dụng câu chữ sao cho mượt mà và đi vào lòng khách hàng. Chưa hết, ở chương đầu, tác giả còn gợi ý cả một kho tàng các nguồn kiến thức cả tiếng Anh và tiếng Việt mà dân viết quảng cáo chính hiệu nhất định phải ngó qua.

 1. Từ câu sai đến câu hay

Cuốn sách này thiết thực với không chỉ những người làm nghề viết content hay những nhà nghiên cứu ngôn ngữ mà còn dành cho tất cả người Việt Nam. Bạn nghĩ bạn nói tiếng Việt đã hơn 20 năm và như thế là bạn đã giỏi tiếng Việt? Vậy thì cuốn sách này sẽ khiến bạn phải ố á ngỡ ngàng khi phân tích về rất nhiều lỗi sai của người Việt trong cách sử dụng tiếng Việt. 

Với những bạn làm công việc viết lách, viết hay đơn giản bắt đầu từ việc viết đúng. Cuốn sách sẽ giúp bạn đi từ viết sai tới viết đúng, từ viết đúng tới viết hay. Đây là một nguồn học content bạn nhất định không được bỏ qua. Nó giống như cuốn sách giáo khoa cho dân học viết vậy.

 1. Làm bạn với hình, làm tình với chữ

Chỉ cần đọc tiêu đề của sách, bạn đã hiểu ngay đặc sản của nghề viết content rồi phải không? Nếu bạn mới chỉ đang thập thò đứng ở cửa chưa biết nên bước chân vào ngành hay không, cuốn sách có thể là một nguồn tham khảo hữu ích dành cho bạn. Bởi cuốn sách này là tuyển tập những vui buồn trong cuộc sống của một người viết content quảng cáo, hay còn gọi là copywriter.

 1. Content hay nói thay nước bọt

Nếu bạn muốn tìm hiểu một nguồn học content thiên về cách lập kế hoạch nội dung cho những agency tầm cỡ thì cuốn sách này đúng là cứu cánh cho bạn đấy. 

Từ cách giải mã một bản brief, nghiên cứu insight khách hàng, lên một bản kế hoạch content chi tiết cho đến cách thực hiện, cuốn sách đều đã bày sẵn ra cho bạn. Đọc xong mới thấy, hoá ra làm content creator không phải múa bút vài chữ là xong mà vô cùng nhiều vấn đề phải giải quyết.

 1. Search inside yourself

Cuốn sách này không hẳn là nguồn tài liệu giúp bạn lên trình content nhưng nó sẽ là nguồn phụ trợ đắc lực, giúp bạn sạc pin năng lượng và dồi dào cảm hứng viết. Cụ thể, cuốn sách tập trung vào giải quyết 3 vấn đề cho người đọc: rèn luyện khả năng chú ý, tự phát triển kiến thức và làm chủ bản thân, tạo ra những thói quen hữu ích.

Với người viết nói chung, muốn đạt tới trình độ cao hơn trong nghề thì việc phải tập quan sát, tập nhìn vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau là cực kì phổ biến, gần như cơm ăn nước uống hàng ngày. Hãy đọc và thực hành theo cuốn sách, có thể bạn sẽ được khai phá thêm nhiều ý tưởng thú vị để rèn luyện bản thân hàng ngày.

5 group facebook chia sẻ về nghề và kiến thức làm nghề

 1. Cộng đồng copywriter Việt Nam

Group tập hợp một cộng đồng nhỏ những người muốn phát triển kỹ năng Copywriting. Không chỉ hữu ích với các bạn mới vào nghề, group còn là nơi các anh chị gạo cội chia sẻ kiến thức, cũng như cùng nhau bàn luận về các chiến dịch quảng cáo siêu ngầu từ nhãn hàng.

 1. Để viết tốt hơn (vietlachkiemtien.com)

Đúng như lời giới thiệu, group thực sự là một nơi để chia sẻ, thảo luận, thực hành và tìm kiếm các cơ hội công việc liên quan đến nghề viết. Đặc biệt, chủ group có mối quan hệ rất tốt với các nhãn hàng và báo chí, giúp các thành viên trong nhóm dễ dàng tìm được job với thu nhập xứng đáng, nói không với việc bán sức cho những content 70,80K.

Vậy thì nguồn học content mình muốn nói đến ở đây là gì? Chính là các bài chia sẻ và blog cá nhân của các anh chị trong group.

 1. Tâm sự content

Bạn đã vào nghề nhưng trong quá trình làm việc, bạn có khá nhiều thắc mắc liên quan đến chuyên môn, quy trình làm việc hay mệt mỏi vì sự cống hiến cho công việc không được đánh giá cao? Đừng ngại ngần, hãy lên group giãi bày. Sẽ có người giúp bạn trả lời những câu hỏi và biết đâu, bạn sẽ tìm được đúng nơi bạn nên thuộc về.

 1. Viết hay không bằng hay viết

Hay hát thì chưa chắc đã hát hay nhưng luyện viết nhiều chắc chắn sẽ lên tay. Để kiểm chứng sự thật hiển nhiên này, mỗi ngày bạn hãy vào group đăng 1 bài viết bất kì, chăm chỉ đọc và cảm nhận bài viết của người khác. Đến một ngày nào đó, khả năng viết của bạn sẽ đạt “đỉnh của chóp” cũng nên.

 1. Người viết lách

Không chỉ dành cho những người theo nghề viết, group là nơi hội ngộ của những người yêu viết lách nói chung. Bạn có thể viết về đời, về người, đôi khi là những điều hay ho sâu sắc bạn chiêm nghiệm chỉ từ việc ngắm những cành cây ngọn cỏ. Hãy mạnh dạn viết để tập luyện cho bản thân cách suy nghĩ mạch lạc và cách cảm nhận cuộc sống thật sâu sắc.

5 website tổng hợp mẹo viết lách cho dân tự học

 1. Tuhoccontent.com

Trang web này là một nguồn học content khá hữu ích cho những người muốn làm nội dungđa kênh (facebook, insta, blog), hoặc đang tìm kiếm những cuốn sách hay những khóa học về marketing. Bởi web có hẳn 2 mục review sách và review khóa học cho dân tình tham khảo. Tuy chưa thực sự có nhiều bài viết,  nhưng những bạn tự học viết content có thể sẽ tìm thấy rất nhiều sự đồng cảm ở đây. Nếu bạn không phải là người làm nghề viết mà chỉ học về marketing để phục vụ cho công việc kinh doanh online thì đây có thể là một kênh kiến thức mà bạn nên tham khảo.

 1. Vietbaixuyenviet.com

Đây là trang web cung cấp các dịch vụ viết content chuyên nghiệp (thiên về chuẩn SEO) đi kèm thông tin bảng giá cụ thể cho mỗi loại dịch vụ viết. Biết về bảng giá cũng là cách hay để bạn nắm được mặt bằng chung giá cả cho các dịch vụ viết và soi chiếu lại về khả năng của bản thân.

Tuy nhiên, trong web vẫn có thêm mục blog để người đọc biết thêm các kiến thức trong digital marketing và kí sự về cuộc sống của những người viết tự do (freelancer). Đây cũng là một nguồn tham khảo hữu ích để bạn mở rộng tầm mắt về nghề viết.

 1. Ngaocontent.com

Khác với các page bên trên chỉ chuyên về một vài loại hình viết nhất định, web này cực kì đa dạng về nội dung và chủ đề: kiến thức marketing, phát triển bản thân, thông tin giải trí, review sách hay, review phần mềm…  Đặc biệt, với những bạn đang cần gấp một vài mẫu content hiệu quả thì page này đúng là chân ái.

 1. Linhphan.co

Đây là website riêng của chị Linh Phan với 15 năm gắn bó với ngòi bút. Website này đặc biệt thích hợp cho người học viết content là những bà mẹ trẻ. Bởi chị Linh Phan không chỉ hướng dẫn các thủ thuật viết content một cách khoa học mà còn là một parent coach, giúp các bà mẹ trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp với con. Chị có rất nhiều bài viết dành cho những người sống bằng nghề viết tự do. Nếu freelance writer là lý tưởng của bạn thì chúc mừng, website này là một nơi hoàn hảo cho bạn. 

 1. Toiyeumarketing.com

Thật may mắn cho bạn khi biết đến web này. Bởi chủ nhân của nó là anh Huỳnh Vĩnh Sơn, một copywriter gạo cội và có nhiều khóa học viết giá trị trên Brands Việt Nam. Website này sẽ cập nhật cho bạn những khoá học mới nhất cùng như những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được bức tranh toàn cảnh của nghề marketing.

5 Fanpage cập nhật những bài học mới nhất cho dân content

 1. Quán trà đá

Không hẳn là học content một cách lý thuyết, page này là tổng hợp những chia sẻ cá nhân về trải nghiệm với nghề, những lời khuyên hữu ích dành cho các bạn trẻ mới bước vào nghề. Lướt page thường xuyên để củng cố tình yêu với nghề cũng là một điều tuyệt vời đó.

 1. Content JOY

Content JOY là chuyên trang do Content Marketing Agency xây dựng nhằm chia sẻ kiến thức và cập nhật các sự kiện, xu hướng chuyên ngành, từ đó truyền cảm hứng sáng tạo cho cộng đồng marketers Việt Nam. Nạp cảm hứng mỗi ngày để thổi hồn cho content bạn nhé.

 1. Content Marketing – Nói hay ho – đọc tò mò

Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi ngày được xem những video quảng cáo hay xoắn não từ các nhãn hàng nổi tiếng. Sáng tạo không chỉ thể hiện ở chữ nghĩa, hình ảnh cũng là một công cụ đáng gờm. Vào page ngắm ảnh quảng cáo để bật công tắc sáng tạo cho não thôi.

 1. DẠY VIẾT content

Page này có tiêu chí khá thú vị: Chia sẻ, dạy viết content hiệu quả, không theo tiêu chuẩn mà kích thích tư duy, sáng tạo. Ngoài ra, page còn chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm làm nghề cho các bạn làm nghề viết lách như học content bao lâu mới làm được việc, bài viết của bạn đáng giá bao nhiêu. Khá tiếc là page đã lâu rồi chưa có bài mới. Tuy nhiên, bạn cũng nên ngó qua các bài viết năm 2019 của page nhé.

 1. From Hobby Writer to Pro – Để viết Tốt hơn

Chủ nhân của page này là chị Linh Phan, người có 15 năm kinh nghiệm trong nghề truyền thông tiếp thị. Với vốn kinh nghiệm dày dạn như số chữ có trong đầu chị, bạn yên tâm là mình đã tìm đúng địa chỉ, nếu không chỉ muốn làm content cho doanh nghiệp mà còn muốn viết tự do một cách nghiêm túc. Ngoài ra, chị Linh Phan cũng có khoá dạy viết coach 1:1 thiết kế riêng cho từng cá nhân. Bạn cũng có thể đăng ký để tầm sư học đạo.

5 đơn vị đào tạo content uy tín tại Việt Nam

 1. Vinalink

Các khoá học content ở Vinalink không đi vào chuyên sâu cách sử dụng ngôn từ mà cung cấp tư duy và đa dạng kỹ năng cho người học: tìm insight, lên kế hoạch cho fanpage, viết bài chuẩn SEO, sáng tạo nội dung, thiết kế ảnh, video…Ưu điểm lớn nhất của Vinalink là đội ngũ giảng viên xịn, dày dạn kinh nghiệm, cung cấp cho học viên nhiều case study thực tế. Bên cạnh đó, Vinalink còn giúp kết nối trực tiếp người làm content với các doanh nghiệp, cho học viên các cơ hội kiếm thêm thu nhập. Sau khoá học của Vinalink, học viên sẽ tự tin áp dụng kiến thức và thực chiến được ngay lập tức.

 1. Think Markus

Phải nói khóa học của Think Markus là một nguồn học content cực kì xuất sắc, xoáy sâu về yếu tố tư duy. Kiến thức sâu sắc, nội dung chọn lọc và case study nhiều vô kể là 3 điểm nổi bật ở khoá học của Think Markus. Muốn làm được content hiệu quả, đánh đúng tâm trí người tiêu dùng, người viết cần có tư duy sắc bén và biết cách tìm ra insight khách hàng. Các case study được giảng viên Think Markus phân tích vô cùng kỹ lưỡng, chi tiết. Đây là nơi vô cùng đúng đắn để gửi gắm sự học cho các bạn trẻ yêu thích marketing nói chung và viết content nói riêng.

 1. Aim Academy

Với các bạn đang tìm kiếm nguồn học content quảng cáo thì khoá học của Aim Academy thực sự là thiên đường. Bởi các giảng viên của khóa học đều là giám đốc sáng tạo, giám đốc nội dung đến từ các agency “máu mặt” trong giới như Dinosaur, Dentsu One, Ideaguru.. Không chỉ hiểu đúng, viết đúng, các bạn còn được hướng dẫn viết có chiến lược, ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau. Trong suốt khóa học, bạn sẽ được thực hành và nhận góp ý thường xuyên từ các giảng viên. Bài tập cuối khoá cũng sẽ là một điểm nhấn giúp portfolio của bạn thêm lấp lánh nữa. Đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này nhé.

 1. Sage.edu.vn

Nếu muốn gắn bó với một công ty client (làm nội dung cho một vài sản phẩm nhất định của công ty), có lẽ đây là một nguồn học hỏi vô cùng giá trị với bạn. Vì đặc sản của marketer ở công ty client là phải đa nhiệm. Bạn có thể vừa viết content quảng cáo vào buổi sáng, buổi chiều đã phải chuẩn bị bài đăng cho fanpage và cả ngày, bạn luôn phải để ý tình hình facebook ads và cập nhật đơn giá. Với các sản phẩm mới của công ty, bạn lại cần nghiên cứu và hoạch định chiến lược đa kênh, theo dõi chỉ số. Đừng bỏ qua Sage.edu.vn nếu muốn công ty mình có một team marketing cừ khôi.

 1. Kent International College

Khoá học ở Kent có lẽ sẽ phù hợp với đa số các doanh nghiệp nhỏ đang kinh doanh online trên Facebook. Học xong khóa của Kent, bạn sẽ thấu hiểu hành vi của khách hàng tiềm năng trên nền tảng Facebook, từ đó lên được bản kế hoạch nội dung quảng cáo phù hợp. Chưa hết, marketing giỏi là phải kiếm ra tiền. Bạn còn được học cách viết content với 200 kịch bản sales khác nhau để đem lại doanh thu cao nhất cho công ty.

Wow, cả một khối lượng kiến thức và nguồn tham khảo khổng lồ cho dân tự học content. Tiêu thụ được hết chữ nghĩa trong đây là bạn thừa tự tin để sống với ngành rồi. Tuy nhiên, chỉ học mỗi kiến thức về ngành của mình sẽ là không đủ, nếu bạn muốn trở thành một người viết quảng cáo siêu hạng.

Hãy chăm chỉ cắp sách đến những khóa học hay những workshop về những ngành sáng tạo khác, ví dụ như nhiếp ảnh, mỹ thuật chẳng hạn. Kiến thức được mở rộng là không phải bàn cãi. Nhưng bên cạnh đó, góc nhìn của bạn sẽ đa chiều hơn và nhờ vậy, ngôn ngữ cũng sắc bén hơn hẳn. Khả năng sáng tạo chắc chắn sẽ được đẩy lên tầm cao mới. Chúc bạn sớm thành công trên con đường viết lách sáng tạo tràn ngập những chông gai nhưng cũng đầy ắp sự thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *